NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH TRÁNG TRỘN NGON

Bánh tráng đặc sản Củ Chi đã và đang là nguyên liệu làm bánh tráng trộn ngon phân phối ở Sài Gòn và nhiều nơi khác. Hơn nữa, bạn còn có thể dùng chúng làm bánh tráng trộn ngon cho cả gia đình, bạn bè thưởng thức vào cuối tuần.

Ngày đăng: 04-04-2017

1559 Lượt xem

Bắt nguồn từ Tây Ninh, bánh tráng trộn từ lâu đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của người dân Việt Nam, nhất là giới trẻ. Tuy nhiên hiện tại, với sự phát triển không ngừng của nền ẩm thực nước ta; đặc biệt là “ẩm thực đường phố” thì Tây Ninh không còn là địa danh độc quyền về nghề làm bánh tráng trộn ngon nữa, mà nay có thể kể đến những cơ sở sản xuất bánh tráng nguyên liệu được dùng phối trộn cũng ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như tại Long An, Củ Chi, Mỹ Lồng – Bến Tre, Bình Định, Phú Yên, Thanh Hóa…

Song với lợi thế giáp ranh nội thành TP.HCM nên Củ Chi nhanh chóng trở thành địa phương cung cấp nguồn nguyên liệu làm bánh tráng trộn ngon được nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh tráng trộn tại Sài Gòn tiếp cận bởi việc vận chuyển dễ dàng, tiết kiệm chi phí tốt hơn so các vùng lân cận.

lam-banh-trang-tron-ngon.png (1.27 MB)

Không chỉ vậy, ngoài thuận lợi về khoảng cách giao dịch thì ưu điểm mà tôi quyết định lựa chọn bánh tráng Củ Chi là nguyên liệu chính làm bánh tráng trộn ngon với chà bông cho thương hiệu Homafla vì 3 lý do sau:

1. Có truyền thống làm nghề bánh tráng lâu đời, người dân Củ Chi “đất thép thành đồng” luôn không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm để khẳng định thương hiệu đặc sản quê hương trên thị trường trong nước và vươn xa thế giới.

2. Có lò tráng bánh thủ công lành nghề, tuy số lượng bánh ra ít nhưng luôn cam kết chất lượng đồng đều và phơi bánh trong môi trường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn nữa, bánh tráng tay sẽ có độ mỏng và dẻo dai ngon hơn bánh tráng bằng máy.

3. Các doanh nghiệp địa phương với tầm nhìn xa rộng, mong muốn nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam bằng cách đa dạng hóa sản phẩm, ngoài bánh tráng Củ Chi, còn có bún gạo, bột gạo, bún khô, miến, bánh phở… hướng tới xây dựng thị trường xuất khẩu lớn hơn cho ngành Lương thực nước ta.

Chính bởi những điều tuyệt vời trên mà tôi cũng muốn mình có thể đóng góp chút công sức nhỏ cùng người dân và các doanh nghiệp tại Củ Chi phát triển sản xuất, gia tăng doanh thu giúp sản phẩm từ lương thực Việt Nam sớm có vị thế vững chắc trên trường thế giới. Tuy nhiên, tôi sẽ không thành công và không thể thực hiện được ước mơ của mình nếu như tôi không có dịp chia sẻ với bạn câu chuyện làng nghề…!!!

Huyện Củ Chi (TP.HCM) không chỉ nổi tiếng với hệ thống địa đạo kiên cố, tinh tế làm giặc Mỹ khiếp sợ, mà ngày nay còn được người dân trong nước và kiều bào nước ngoài biết đến qua mặt hàng bánh tráng đặc sản, đã và đang là nguyên liệu làm bánh tráng trộn ngon phân phối ở Sài Gòn và nhiều nơi khác. Tại xã Phú Hoà Đông, Tân Thạnh Tây, Tân Phú Trung, Tân Thông Hội, An Phú, Trung An… không ai biết chính xác nghề làm bánh tráng có từ bao giờ, chỉ biết rằng những cụ bà già nhất ở đây đã biết tráng bánh từ hồi còn thiếu nữ. Gần 2/3 hộ dân Củ Chi sống bằng nghề này.

Nguyên liệu làm bánh chủ yếu là gạo dài ngày (lúa mùa 6 tháng). Trước khi xay thành bột, gạo được ngâm khoảng 3 giờ rồi trộn với một lượng muối nhất định. Trên bếp lò rực lửa, người tráng bánh khéo léo dùng tay phải cầm chiếc gáo dừa đã được mài nhẵn phần đáy, động tác thật nhanh cho bột vào tráng trên cơi (phần bọc miệng chảo) và đậy nắp.

lam-banh-trang-tron-ngon-1.jpg (132 KB)

Sau khoảng 2 phút, dùng ngón cái và ngón trỏ của tay trái cầm chắc một ống nhôm tròn, 3 ngón tay còn lại móc vào nắp chảo mở ra. Cây nhôm quấn lấy lá bánh mỏng nõn nà. Sau đó, đặt bánh lên liếp tre, tuần tự đưa ra sân phơi nắng độ nửa giờ, sau mang vào hong gió. Nếu không đủ nắng thì màu sắc không trong, không thơm, dẻo.

lam-banh-trang-tron-ngon-2.jpg (153 KB)

Bạn thấy đó, nghề làm bánh tráng ở Củ Chi có tính truyền thống và chỉ là nghề thủ công. Song những sản phẩm từ một huyện ven thành phố, hiện nay đã và đang cố gắng len lỏi đến từng cửa hàng quà vặt, quán ăn, nhà hàng từ sử dụng làm bánh tráng trộn ngon tới nguyên liệu cho những món ăn tiệc sang trọng; góp phần vào văn hoá ẩm thực đặc trưng của dân tộc Việt. Vì vậy, tôi rất cần sự hỗ trợ của bạn cùng nhau đem vị mỏng, dẻo thơm nhẹ nhàng của chiếc bánh tráng đặc sản Củ Chi đến với nhà nhà nhé! Mà đơn giản và thiết thực nhất là bạn có thể dùng chúng làm bánh tráng trộn ngon cho cả gia đình, bạn bè thưởng thức ngay cuối tuần này ah.

Nếu bạn chưa biết bí kíp làm bánh tráng trộn ngon hoặc đang suy nghĩ nên làm món ăn nào mới lạ, hấp dẫn thì hãy xem ngay >>> Công thức trộn bánh tráng chà bông hoặc Cách làm bánh tráng trộn chay ngon nhé!