NGƯỜI SÀI GÒN THÍCH LÀM ĐỒ ĂN VẶT TỪ BÁNH TRÁNG NHƯ THẾ NÀO?

Đồ ăn vặt làm từ bánh tráng có phải là “đặc sản thần thánh” của Sài Gòn? Khi làm đồ ăn vặt từ bánh tráng quan trọng nhất là công đoạn nêm gia vị.

Ngày đăng: 19-03-2018

860 Lượt xem

+ Đồ ăn vặt làm từ bánh tráng có phải là “đặc sản thần thánh” của Sài Gòn?

Ở Việt Nam, từ Bắc vào Nam mỗi vùng miền đều có nét ẩm thực đặc trưng riêng; như Hà Nội có phở, Huế có bún bò, Hội An là mì quảng… với những sắc thái hương vị khác nhau. Nhưng chỉ có ở Sài Gòn mới là nơi ẩm thực Việt được tôn vinh nhất, vì đây là mảnh đất hội tụ của nền ẩm thực cả nước đó bạn.

Tuy không phải xuất xứ của bún bò, phở, bún chả, bánh canh… nhưng Sài Gòn lại thu hút thực khách bởi những món ăn “đường phố”, trong đó không thể quên kể đến các loại đồ ăn vặt làm từ bánh tráng.

Bánh tráng trộn luôn là món ăn yêu thích mọi thời đại của tất cả những ai đã/ đang hoặc từng sống tại Sài thành, không phân biệt giới tính, độ tuổi hay nghề nghiệp. Mọi người có thể ăn món này bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào thấy thèm; thậm chí là ăn bánh tráng trộn trừ cơm cũng có, hjhj.

[Xem thêm: Quyền được ăn vặt bánh tráng trộn]

lam-do-an-vat-tu-banh-trang-hcm.jpg (136 KB)

+ Vì sao người Sài Gòn lại được ưa chuộng đồ ăn vặt đến vậy?

Có lẽ câu trả lời đơn giản chỉ là vì món ăn vặt này mang lại cho thực khách cảm giác gần gũi và dân dã như cái chính cuộc sống thân thiện, bình dị nhưng rất hiếu khách của người Sài Gòn nói riêng cũng như người dân Nam Bộ nói chung vậy.

Khi làm đồ ăn vặt từ bánh tráng quan trọng nhất là công đoạn nêm gia vị. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp sở thích. Nhưng không thể thiếu được các gia vị cơ bản theo công thức bánh tráng trộn truyền thống, bao gồm: Bánh tráng gạo, muối, sa tế, dầu, xoài, rau dăm, trứng cút, bò khô, hành phi; đôi khi là chút ruốc sấy, khô mực, đậu phộng… Tất cả được trộn lên cho thấm đều với nhau, hòa quyện tạo ra mùi đặc trưng hấp dẫn cùng vị ngọt, cay, chua thêm chút bùi và giòn tan. Hình thức đơn giản thế thôi mà món ăn này vẫn “gây nghiện” cho biết bao nhiêu người.

+ Sự biến tấu trong làm đồ ăn vặt từ bánh tráng theo thời gian

Có một loại bánh tráng trộn hot nhất, đang làm mưa làm gió trong các hội nhóm thích ăn vặt và được nhiều người săn lùng thời gian gần đây, đó chính là bánh tráng trộn chà bông ăn liền.

Đây là món ăn vặt tuy quen mà lạ - lạ mà quen, được tạo ra từ sự kết hợp tinh tế giữa bánh tráng Củ Chi cắt miếng vuông nhỏ hòa quyện cùng chà bông mằn mặn, sa tế cay cay và các gia vị quen thuộc khác thành một món ăn chứa đựng sự tan chảy đủ mọi cảm xúc trong miệng của bạn: cay – mặn – ngọt – bùi – dẻo dai, đảm bảo ngon ngất ngây, bóc liền tay… Chỉ có thể càng nhai càng sướng, càng sướng càng muốn ăn thêm thôi bạn ơi.

lam-do-an-vat-tu-banh-trang-cu-chi.jpg (426 KB)

Ở Sài Gòn người ta có thể ăn bánh tráng trộn vào hầu hết các thời điểm trong ngày. Với nhiều chị em đôi khi món ăn này còn hấp dẫn hơn cả bữa chính. Chiều chiều ngồi nghỉ giữa giờ trong văn phòng, giờ ra chơi ở trường hoặc tối tối ngồi quán cóc lề đường, hóng gió công viên, xem tivi tại nhà… có thêm ly nước giải khát (trà sữa/ sinh tố/ nước ngọt…), cạnh những người hợp cạ nữa rồi cùng nhau tán gẫu, ăn bánh tráng trộn. Chỉ với những điều bình dị ấy thôi nhưng đồ ăn vặt làm từ bánh tráng tự khi nào đã thành một phần không thể thiếu trong nét văn hóa đời sống thường nhật của người Sài Gòn hôm nay.