LỢI ÍCH CỦA VIỆC KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM BÁNH TRÁNG CHÀ BÔNG HÀNH PHI

Công tác kiểm nghiệm giúp cơ sở sản xuất, chế biến bánh tráng chà bông hành phi có căn cứ để làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; giúp doanh nghiệp tìm ra phương pháp, công nghệ phù hợp, tối ưu hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm bánh tráng chà bông hành phi.

Ngày đăng: 26-06-2017

708 Lượt xem

Ngoài việc tạo nên hương vị riêng cho món ăn chế biến sẵn thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những yêu cầu cấp thiết và bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh về lĩnh vực này. Một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để kiểm tra chất lượng sản phẩm, đó là công tác kiểm nghiệm.

Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng biết: cần phân tích những chỉ tiêu nào? kiểm nghiệm như thế nào? và thực hiện ở đâu?... là phù hợp quy định nhà nước. Mà sản phẩm đang được quan tâm nhất trong xã hội có lẽ là các món ăn vặt đường phố (điển hình là , vì nhu cầu thị trường lớn và cơ sở chế biến, kinh doanh nhỏ lẻ mặt hàng này khá nhiều nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã trở thành một trong những điểm nóng và nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.

1. Lợi ích của việc kiểm nghiệm:

- Giúp cơ sở sản xuất, chế biến bánh tráng chà bông hành phi có căn cứ để làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và thực hiện kế hoạch giám sát định kỳ hay nói cách khác là kiểm nghiệm định kỳ (02 lần/ năm, đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng) được quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT.

banh-trang-cha-bong-hanh-phi-kiem-nghiem (2).jpg (340 KB)

Bánh tráng chà bông hành phi - một sản phẩm thuộc nhóm ngũ cốc, lương thực

- Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá đúng đắn và điều khiển sản xuất theo hướng phù hợp; phát hiện những bất thường, sai sót về sử dụng nguyên liệu, dây chuyền sản xuất, thao tác để kịp thời tìm ra nguyên nhân mà điều chỉnh, khắc phục.

- Giúp doanh nghiệp tìm ra phương pháp, công nghệ phù hợp, tối ưu hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm bánh tráng chà bông hành phi; nhằm đưa đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

2. Nguyên tắc xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm: Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh tráng chà bông hành phi phải đáp ứng các yêu cầu

- Theo quyết định 46/2007/QĐ-BYT (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm);

- QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm;

- QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.

banh-trang-cha-bong-hanh-phi-kiem-nghiem (1).jpg (46 KB)

3. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm cơ bản:

- Chỉ tiêu cảm quan (gồm trạng thái, màu sắc, mùi, vị...)

- Chỉ tiêu hóa lý, chất lượng

- Chỉ tiêu vi sinh vật

- Chỉ tiêu kim loại nặng

- Chỉ tiêu độc tố vi nấm hoặc các hóa chất không mong muốn.

Dựa vào thông tin chung ở trên, tùy thuộc vào bản chất sản phẩm và mục đích kiểm nghiệm: công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giám sát định kỳ; mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh tráng chà bông hành phi sẽ xây dựng kế hoạch kiểm định các chỉ tiêu cho phù hợp quy định với chi phí tối ưu nhất.

Mời bạn xem thêm >>> Tiêu chuẩn nguồn nước sử dụng trong sản xuất thực phẩm

Còn đây là >>> Thủ tục công bố chất lượng thực phẩm