CHỈ TIÊU KIỂM NGHIỆM CHẤT LƯỢNG BÁNH TRÁNG SA TẾ CHÀ BÔNG

Bạn có biết món ăn vặt bánh tráng sa tế chà bông với thành phần chính là bánh tráng trắng có xuất xứ từ Củ Chi không?

Ngày đăng: 04-07-2017

903 Lượt xem

Chào bạn,

Bạn có biết món ăn vặt bánh tráng sa tế chà bông với thành phần chính là bánh tráng trắng có xuất xứ từ Củ Chi không? Những xấp bánh mỏng, mềm thơm mùi bột gạo được tráng đều tay từ các thợ thủ công lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm cho ra sản phẩm nguyên liệu chất lượng ổn định để làm nên “đặc sản” bánh tráng sa tế chà bông khá được ưa chuộng tại Sài Gòn hiện nay.

Và cũng bởi thành phần bột gạo chiếm tỷ lệ chính nên khi dùng bánh tráng Củ Chi phối trộn cùng những phụ liệu khác như sa tế, chà bông, muối, hành phi… tạo ra món ăn bánh tráng sa tế chà bông thì được phân vào nhóm các sản phẩm bánh từ ngũ cốc. Như bạn biết đấy, ngũ cốc theo khái niệm ban đầu trong thời kỳ Trung Quốc cổ đại, là tên gọi chung để chỉ 5 loại thực vật với hạt có thể ăn được, sau này là cụm từ hay được dùng để gọi chung cho các loại cây lương thực hay sản phẩm chính thu được từ chúng.

banh-trang-sa-te-cha-bong-10.jpg (2.34 MB)

Về Từ điển Hán Việt, “cốc” nghĩa là lúa, gạo, hoa màu, lương thực nói chung. Ngũ cốc là năm thứ cốc, gồm: đạo, thử, tắc, mạch, thục (lúa gié, lúa nếp, lúa tắc, lúa tẻ, đậu).

Muốn lưu hành ngũ cốc và sản phẩm từ ngũ cốc trên thị trường, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm này cần phải kiểm nghiệm và công bố chất lượng theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP (Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm 2010 Quốc Hội) do Bộ Y tế ban hành. Ngoài ra, kiểm nghiệm các loại ngũ cốc (cụ thể là bánh tráng sa tế chà bông, đối với doanh nghiệp phân phối lớn) phải tiến hành định kỳ 06 tháng/ lần nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

banh-trang-sa-te-cha-bong-9.jpg (1.56 MB)

Tùy vào bản chất từng sản phẩm cụ thể (gạo trắng, gạo lứt, đậu hạt các loại, lúa mì, lúa mạch, bột ngũ cốc, bột mì, bánh tráng sa tế chà bông…) và tùy vào mỗi phương pháp chế biến khác nhau mà cơ sở có thêm hoặc bớt các chỉ tiêu, nhưng về mặt tổng quan vẫn phải công bố chi tiết như sau:

1. Chỉ tiêu cảm quan

- Trạng thái

- Màu sắc

- Mùi vị

- Hàm lượng tạp chất

2. Chỉ tiêu chất lượng

- Độ ẩm

- Năng lượng

- Hàm lượng Protein

- Hàm lượng Carbohydrate

- Hàm lượng Lipid

- Hàm lượng Xơ thô

- Hàm lượng Tinh bột

- Hàm lượng Đường tổng

- Hàm lượng tro tổng

- Hàm lượng tro không tan trong HCl

- Hàm lượng Natri (Na)

- Hàm lượng Phospho (P)

3. Chỉ tiêu vi sinh vật

- Tổng số vi sinh vật hiếu khí

- Coliforms

- E.coli

- Staphylococcus aureus

- Clostridium perfringens

- Baccillus cereus

- Tổng số bào tử nấm men-mốc

4. Chỉ tiêu kim loại nặng

- Chì (Pb)

- Cadimi (Cd)

5. Chỉ tiêu độc tố vi nấm

- Aflatoxin B1B2G1G2

- Aflatoxin B1

- Ochratoxin A

- Deoxynivalenol (DON)

- Zearalenone

Dựa vào bảng chỉ tiêu chung ở trên, tùy thuộc vào mục đích kiểm nghiệm: công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giám sát định kỳ; mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh tráng sa tế chà bông sẽ có kế hoạch kiểm định các chỉ tiêu cho phù hợp quy định với chi phí tối ưu nhất.

Mời bạn xem thêm >>> Lợi ích của việc kiểm nghiệm thực phẩm

Và đây nữa >>> Quy trình cấp giấy phép cơ sở đủ điền kiện VSATTP cho sản phẩm nông nghiệp