CÁCH BẢO QUẢN BÁNH TRÁNG TRỘN ĂN LIỀN

Thời tiết nóng nực, oi bức lại hay thay đổi thất thường của Sài Gòn là điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật phát triển trong thực phẩm nói chung cũng như bánh tráng trộn ăn liền nói riêng. Vậy cách bảo quản bánh tráng trộn ăn liền như thế nào? Bạn hãy cùng tôi ghé qua xem bài chia sẻ bên dưới để góp nhặt kinh nghiệm bỏ túi riêng nhé!

Ngày đăng: 26-04-2017

39861 Lượt xem

Nếu Sài Gòn xưa lôi cuốn nhưng cô nàng nữ sinh trong tà áo dài thướt tha đi trên hè phố với các món bột chiên, há cáo hấp, gỏi đu đủ, bò bìa… thì ngày nay, Sài Gòn hiện đại với nhịp sống luôn vội vã, cuồng nhiệt lại có những món ăn chơi hấp dẫn hơn như phá lấu, cá viên chiên, xiên que, trứng gà nướng… nhưng một món ăn đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của Sài Gòn, bởi không chỉ thu hút đối với các cô cậu học trò mà còn lôi kéo được dân văn phòng và cả giới sành ăn vặt; không gì khác ngoài đặc sản BÁNH TRÁNG TRỘN ăn liền.

banh-trang-tron-an-lien-ngon.jpg (1.38 MB)

Bánh tráng trộn chà bông ăn liền

Song với thời tiết nóng nực, oi bức lại hay thay đổi thất thường của Sài Gòn là điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật phát triển trong thực phẩm nói chung cũng như bánh tráng trộn ăn liền nói riêng. Bởi sẽ có những khi bạn không sử dụng hết khẩu phần của mình và muốn để lại hôm sau dùng tiếp, và nếu không biết cách bảo quản bánh tráng trộn ăn liền đúng cách, món ăn sẽ dễ bị hư hỏng.

Vậy cách bảo quản bánh tráng trộn ăn liền như thế nào? Bạn hãy cùng tôi ghé qua xem bài chia sẻ bên dưới để góp nhặt kinh nghiệm bỏ túi riêng nhé!

1. Phân loại bánh tráng trộn: 

Hiện nay, tại Sài Gòn theo như tôi tìm hiểu thì có 2 dạng bánh tráng trộn chính

a. Bánh tráng chưa chế biến:

- Nhóm này thường đóng gói trong từng bịch nilon, giá thành rất rẻ, gồm một ít bánh tráng, muối và các nguyên liệu phụ kèm được chia nhỏ sẵn. Khi mua về, người ăn sẽ tự trộn mọi thứ lại với nhau;

banh-trang-tron-an-lien-dau (1).jpg (157 KB)

Bánh tráng tự trộn

- Tiêu biểu có: bánh tráng me, bánh tráng bơ, bánh tráng hành phi, bánh tráng muối tắc… tuy hấp dẫn nhưng với mức giá chỉ tầm 2K – 5K/bịch thì chất lượng bánh, độ vệ sinh an toàn thực phẩm không ai dám đảm bảo.

b. Bánh tráng chế biến sẵn (hay còn gọi là bánh tráng trộn ăn liền):

- Nhóm này khá đa dạng, phong phú hơn nhóm trên; bởi được chia nhỏ thành nhiều loại khác nữa, chẳng hạn bánh tráng trộn nguội (tức là những loại bánh đã tẩm gia vị, bánh tráng cuốn…) và bánh tráng có sử dụng nhiệt (gồm bánh tráng chiên, bánh tráng nướng, bánh tráng sấy giòn…);

- Những dạng bánh tráng trộn đây giá thành từ trung bình đến cao, tuy nhiên tùy vào mỗi nơi kinh doanh, công thức chế biến và chất lượng nguồn nguyên liệu mà có sự khác nhau này. Bởi ông bà xưa vẫn thường có câu: “Tiền nào của nấy” mà đúng không bạn?

2. Thời hạn sử dụng

- Với các loại bánh tráng chưa chế biến, tuy các nguyên liệu được gói vào từng bịch riêng nhưng đa phần đều không có thời hạn sử dụng dài. Vì cơ bản các nguyên liệu ở dạng tươi và chỉ mới qua bước sơ chế (ví dụ: sốt me, sốt bơ, tắc), hơn nữa sản phẩm được chia bịch nhỏ để người ăn sử dụng hết trong ngày.

- Khi mua loại bánh này về, bạn chỉ có thể lưu giữ khoảng 5-7 ngày, nếu lâu hơn sản phẩm sẽ bắt đầu biến chất, sinh độc tố, ôi thiu mà đôi khi mắt thường không nhìn thấy được. Thậm chí, số ngày để được còn ngắn hơn vì bạn không thể biết trước đó người bán đã trữ hàng tồn trong bao lâu rồi?

banh-trang-tron-an-lien-dau (2).jpg (136 KB)

Bánh tráng trộn sốt me

- Với những loại bánh tráng trộn ăn liền, còn tùy vào loại nguyên liệu phối trộn và cách chế biến mà thời hạn sử dụng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như:

+ Bánh tráng chiên, bánh tráng nướng: ăn ngay sau khi mua, hoặc không nên để dành quá 2 tiếng sẽ hết giòn làm mất ngon;

+ Bánh tráng cuốn, bánh tráng trộn truyền thống (khô bò + trứng cút + xoài…): ăn hết trong ngày, không để qua đêm bánh sẽ bị hư hỏng;

+ Bánh tráng trộn ăn liền đã tẩm sẵn gia vị (bánh tráng trộn chà bông, bánh tráng sấy giòn, bánh tráng tỏi, bánh tráng sa tế…): hạn sử dụng khá dài khoảng 20-30 ngày, nhưng tốt nhất bạn cũng nên dùng hết trong vòng 10 ngày sau khi mở bao bì để thưởng thức được trọn vẹn mùi vị thơm ngon.

3. Cách bảo quản

Không phải thực phẩm nào cũng thích hợp bảo quản trong tủ lạnh (đặc biệt là bánh tráng trộn ăn liền), chưa kể mỗi loại phải có cách lưu trữ khác nhau. Mời bạn tham khảo một số bí kíp nhỏ sau nha:

- Không bảo quản bánh tráng trộn trong tủ lạnh; bởi việc này sẽ làm bánh bị khô cứng, lại gạo ăn không còn ngon.

- Cất giữ bánh tráng trộn nơi sạch sẽ, khô ráo, tránh ẩm ướt và tuyệt đối tránh xa các loại hóa chất trong nhà bếp. Đây là điều quan trọng bạn không nên bỏ qua để hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, chỉ một chút sơ ý có thể làm hóa chất nhiễm chéo vào trong món ăn đó.

- Ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng (ruồi, kiến) vào bánh tráng trộn.

- Che đậy kín sản phẩm, nếu chưa sử dụng hết.

- Ghi chú ngày mua bánh tráng trộn, để kiểm soát thời hạn sử dụng của nó.

Không chỉ biết nơi bán bánh tráng trộn ăn liền ngon, hợp vệ sinh, cách ăn đúng điệu mà bạn cũng cần nắm phương pháp bảo quản món ăn phù hợp thì mới thưởng thức được trọn vẹn hương vị thơm lạ, đặc sắc mà nó mang lại. Mong với những chia sẻ của tôi, tuy chỉ là một chút nhỏ thôi nhưng sẽ hữu ích cho bạn lưu vào sổ tay nội trợ của mình nhé!

Mời bạn xem thêm >>> Bạn có biết món bánh tráng trộn ăn liền lắc chà bông chưa?

Và đây nữa >>> Bánh tráng chà bông hút chân không