BÁNH TRÁNG TRỘN CHÀ BÔNG ĐÓNG GÓI HÚT CHÂN KHÔNG

Sử dụng biện pháp hút chân không bánh tráng trộn đóng gói nói riêng và thực phẩm nói chung là cách bảo quản sản phẩm an toàn, hiệu quả và ít tốn kém.

Ngày đăng: 17-04-2017

6873 Lượt xem

Những sản phẩm thực phẩm được hút chân không hiện nay đã trở nên rất phổ biến với nhiều người dân tại các thành phố lớn của Việt Nam. Bởi mọi người ngày càng có nhận thức cao hơn về vấn đề vệ sinh an toàn, bảo quản thực phẩm để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người thân, gia đình, bạn bè… thậm chí là chính bản thân họ, khi sử dụng các loại sản phẩm có nhu cầu lưu trữ lâu ngày đến vài tháng.

banh-trang-tron-dong-goi.jpg (68 KB)Nhất là trong các dịp Lễ hội, ngày Tết, chiếc tủ lạnh hoặc tủ chứa đồ khô thường chật kín các loại thực phẩm khác nhau được nhét vào bên trong đó; mà ít ai biết rằng tủ lạnh chỉ có chức năng làm chậm lại một phần nhỏ quá trình phát triển của vi sinh vật, nấm mốc độc hại tồn tại trong thực phẩm thôi, chứ không hẳn sẽ giúp bạn bảo quản được thực phẩm với thời gian lâu như mong muốn. Đó cũng là vấn đề của nhiều bạn trẻ du học sinh hoặc người Việt đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài mỗi lần có dịp về nước… họ rất thèm các món ăn vặt thần thánh của Sài Gòn, trong đó có đặc sản bánh tráng trộn đóng gói sẵn.

Và khi sắp rời Việt Nam, họ luôn mong muốn được đem theo món bánh tráng trộn đóng gói này sang nước bạn để thưởng thức thêm lúc nhớ quê hương hoặc thèm chóp chép gì đó cho vui miệng. Nhưng hầu hết các sản phẩm bánh tráng trộn đều có hạn sử dụng khá ngắn ngày và không được đóng bao bì kín để thích hợp vận chuyển đi xa. Hiểu được tâm tư này và nhận thấy nhu cầu thị trường cần, tôi đã trăn trở trong một thời gian dài… rồi cũng tìm ra giải pháp cho vấn đề này, chính là áp dụng phương pháp HÚT CHÂN KHÔNG cho sản phẩm bánh tráng trộn đóng gói để những người Việt xa xứ có thể dễ dàng mang món ăn vặt dân dã đến khắp năm châu; thỏa mãn sự thèm đặc sản quê nhà của họ.

banh-trang-tron-cha-bong-hut-chan-khong-dong-goi (1).jpg (654 KB)

Bánh tráng trộn chà bông đóng gói hút chân không

Vậy bạn có biết gì về công nghệ hút chân không bánh tráng trộn đóng gói chưa? Những lợi ích mà việc hút chân không mang lại là gì? Mời bạn cùng tôi tìm hiểu nhé!

1. Hút chân không bánh tráng trộn đóng gói là gì?

- Đây là phương pháp ép/rút một lượng đáng kể khí oxy xung quanh bề mặt thực phẩm, để kìm hãm sự phát triển của các loại vi sinh vật, vi khuẩn gây hại. Khi đó, thực phẩm có thể sẽ kéo dài được thời gian bảo quản.

- Tuy nhiên, với một số thực phẩm cũng cần được lưu trữ ở nơi khô ráo, sạch sẽ, có nhiệt độ thích hợp và muốn bảo quản trong thời gian dài 1-2 năm (ngoại trừ món bánh tráng trộn đóng gói) thì nhất thiết phải dùng tủ lạnh ở chế độ “cấp đông”, tức là thực phẩm sẽ được đông cứng hoàn toàn.

2. Tác dụng của việc hút chân không?

Sử dụng biện pháp hút chân không thực phẩm nói chung và bánh tráng trộn đóng gói nói riêng là cách bảo quản sản phẩm an toàn, hiệu quả và ít tốn kém. Bởi những ích lợi sau:

- Hạn chế quá trình oxy hóa, làm hư hỏng thực phẩm vì đã loại bỏ hầu hết không khí – một trong những môi trường lý tưởng để các loại nấm men, nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

- Bảo quản được độ tươi mới của thực phẩm, giữ nguyên hương vị của món ăn như khi vừa chế biến.

- Thời gian lưu trữ lâu, có thể tăng lên gấp 4 lần so với việc bảo quản tự nhiên.

- Ngăn chặn sự xâm nhập vào thức ăn của các loại ruồi, muỗi, kiến, gián… có trong gia đình hoặc nơi làm việc.

- Đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình khi sử dụng sản phẩm thực phẩm luôn còn mới, mùi vị vẫn thơm ngon.

3. Cách hút chân không bánh tráng trộn đóng gói thế nào?

- Với sản phẩm bánh tráng chà bông Homafla, tôi cũng sử dụng phương pháp hút chân không tương tự các loại thực phẩm khác. Tôi hợp tác với một đơn vị chuyên thực hiện dịch vụ hút chân không uy tín, đảm bảo an toàn và giữ chất lượng bánh tráng nguyên vẹn. Sản phẩm bánh tráng trộn đóng gói trực tiếp vào một bịch nhựa, sau đó bọc bên ngoài là túi hút chân không chuyên dụng; rồi sử dụng loại máy có bộ phận đầu hút từ từ rút lượng khí oxy bao quanh sản phẩm ra hết, cuối cùng là ép dính kín các đầu lại để không khí không thể tràn ngược vào được.

- Theo phương pháp này, bạn có thể bảo quản bánh tráng chà bông khoảng 3-4 tháng so với điều kiện bình thường là 25-30 ngày. Một mẹo nhỏ cho bạn… có thể đặt túi hút chân không này trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản sẽ tăng lên thêm đấy. Song, bạn cũng không nên quá tin tưởng tuyệt đối vào việc hút chân không; bởi bất kỳ sản phẩm nào nếu lưu giữ quá lâu vẫn có nguy cơ hư hỏng khi các vi sinh vật yếm khí tồn tại sẵn trong thực phẩm bắt đầu nảy sinh thì vẫn dẫn đến trường hợp ngộ độc, gây mất vệ sinh an toàn.

Chính vì thế, tôi khuyên bạn đối với món ăn vặt bánh tráng chà bông đã tẩm gia vị hoặc các loại thức ăn khô khác đã qua chế biến… tốt nhất sau khi hút chân không, bạn cũng nên sử dụng hết trong khoảng thời gian tối đa 2-3 tháng, không nên để hơn từ 4 tháng đến 6 tháng thì có thể hương vị thơm ngon, tự nhiên sẽ mất đi.

Mời bạn xem thêm >>> Sự khác biệt khi hút chân không bằng máy và cách thủ công

Còn đây nữa >>> Bánh tráng trộn ngon nhất sài gòn là loại nào?