ĂN BÁNH TRÁNG TRỘN BÁN HÀNG RONG CÓ HẠI KHÔNG?

Bạn nghĩ ăn bánh tráng trộn có hại không? Với những loại bánh tráng trộn sẵn truyền thống nơi hàng rong nhìn hấp dẫn, thơm ngon đấy nhưng ăn bánh tráng trộn có hại không phần lớn rất ít người quan tâm.

Ngày đăng: 01-06-2017

738 Lượt xem

Cuộc sống hiện đại khiến bạn luôn bận rộn với khá nhiều công việc, lo toan thường ngày nhưng cũng đừng vì thế mà bỏ bê việc lựa chọn những nguồn thực phẩm an toàn trong các bữa ăn bạn nhé. Dù là bữa ăn chính, ăn xế hay ăn vặt bạn cũng đều cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trước tiên; bởi hiện nay rất nhiều người kinh doanh vì lợi nhuận riêng mà họ vẫn mỗi ngày “tuồn” ra ngoài thị trường hàng loạt sản phẩm bẩn, kém chất lượng, đặc biệt là món bánh tráng trộn sẵn.

an-banh-trang-tron-co-hai-khong-2 (1).jpg (108 KB)

Ăn bánh tráng trộn có hại không?

Vì là đặc sản đường phố được rất nhiều người yêu thích, nhất là học sinh, sinh viên và cả các bạn thuộc giới văn phòng. Nó là hỗn hợp gồm nhiều nguyên liệu như bánh tráng cắt sợi, khô bò, trứng cút luộc, đậu phộng, nước sốt bò, sa tế, rau răm… được sơ chế rồi trộn lại thành món ăn nhiều màu sắc, hương vị cuốn hút. Tuy nhiên, những loại bánh tráng trộn sẵn như thế hấp dẫn, thơm ngon đấy nhưng ăn bánh tráng trộn có hại không thì chẳng ai quan tâm. Có lẽ vì sự vô tâm với sức khỏe của bản thân, mà phần lớn các bạn trẻ không hề bận tâm đến món quà vặt họ ăn được chế biến như thế nào, bao bì chứa đựng có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa, nguyên liệu dùng phối trộn còn hạn sử dụng không?

Thay vào đó, họ chỉ cố tìm kiếm gian hàng nào được đồn là bánh tráng ngon, gia vị nhiều, bắt mắt và giá cả thì bình dân thôi. Thế bạn có bao giờ nghĩ với 1 bịch bánh tráng trộn sẵn với rất nhiều nguyên liệu phong phú như thế, tại sao chỉ bán với giá cực rẻ 10-15K. thậm chỉ là vài ngàn không? Điều này tạo nên nghi vấn có khả năng người bán đã mua những nguyên liệu từ nguồn hàng trôi nổi, không rõ xuất xứ và kém chất lượng; nguy hiểm hơn họ còn thu gom các chế phẩm đã qua sử dụng sắp hết hạn để về phối trộn gia vị lại thành món ăn mới. Nếu gặp phải những loại “đểu” này, bạn nghĩ ăn bánh tráng trộn có hại không?

an-banh-trang-tron-co-hai-khong.jpg (124 KB)

Bạn nghĩ ăn bánh tráng trộn hàng rong có hại không?

Các chủ gian hàng cứ vô tư bán cho đến khi hết rồi mới nhập nguyên liệu tiếp, không bận tâm đến thời hạn sử dụng của mỗi loại thực phẩm sẽ ngắn – dài khác nhau; cũng bởi ngay từ đầu tiêu chí của họ là mua được nguồn hàng giá càng rẻ càng tốt. Chính vì vậy, một số đối tượng cá biệt vì lợi ích kinh tế riêng mà thờ ơ trước sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng; họ ngang nhiên lưu hành món ăn vặt được tạo ra từ:

1. Bánh tráng ẩm mốc;

2. Khô bò, khô mực giả;

3. Các loại sốt me, sa tế trộn từ dầu thải;

4. Bao bì chứa đựng là nhựa tái chế độc hại;

5. Chế biến mất vệ sinh, thực phẩm phối trộn hết hạn sử dụng;

6. Nguy cơ nhiễm chéo vi sinh vật, khói bụi từ môi trường bên ngoài gây ngộ độc cao.

Do đó, bạn hãy trở thành người tiêu dùng thông thái, lựa chọn thực phẩm an toàn để luôn thể hiện tốt trách nhiệm đối với sức khỏe của chính bạn và gia đình nhé.

Vậy tóm lại ăn bánh tráng trộn có hại không? Theo tôi là KHÔNG nếu như bạn biết cách “Ăn bánh tráng trộn như thế nào là an toàn”, còn ngược lại bạn sẽ làm hại chính mình đấy, vì Bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng, phó khoa Nội tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM) từng chia sẻ: “Gần đây bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp nhiễm giun sán, đặc biệt giun đũa. Hàng rong là một trong những con đường trực tiếp dẫn đến nguy cơ này, trong đó bánh tráng trộn sẵn là món không thể loại trừ khỏi nguyên nhân gây viêm nhiễm ký sinh trùng, bởi các loại giun đũa từ chó, mèo có thể thâm nhập vào món ăn qua bàn tay người bán; hoặc do chó, mèo trực tiếp truyền vào khi các nguyên liệu làm bánh tráng phơi ngoài đường, hoặc được sản xuất qua loa, không an toàn vệ sinh”.

an-banh-trang-tron-co-hai-khong-3.jpg (47 KB)

Thời buổi kinh tế thị trường, thật giả lẫn lộn, nhiều thực phẩm bẩn, quá hạn sử dụng được tiêu thụ rộng rãi mà đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa thể có biện pháp kiểm soát, hạn chế triệt để thì chính bạn hãy là những vị thực khách sáng suốt, tinh tế trong việc lựa chọn sản phẩm thực phẩm tiêu dùng an toàn, hợp vệ sinh để bảo toàn sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình thân yêu nhé!

Chúc bạn tìm được món bánh tráng trộn vừa ý, hợp khẩu vị để thỏa mãn cơn thèm ăn vặt của bạn và không gây hại cho sức khỏe.

Mời bạn xem thêm >>> Giải pháp cho bà bầu ăn bánh tráng trộn an toàn

Và đây nữa >>> Sự thật đằng sau bịch bánh tráng trộn ở Sài Gòn